Điểm danh 6 lợi ích tuyệt vời của Vitamin B6

Vitamin B6 hay còn được gọi là Pyridoxin, là một loại vitamin tan trong nước và thiết yếu với cơ thể. B6 có ý nghĩa trong chuyển hóa protein, chất béo, carbohydrate và tạo các tế bào hồng cầu, dẫn truyền thần kinh.
Cơ thể chúng ta sử dụng vitamin B6 cho hơn 100 phàn ứng hóa học (enzyme) liên quan đến quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên cơ thể không thể tự tổng hợp Vitamin B6, do đó bắt buộc phải bổ sung Vitamin B6 trong chế độ ăn hằng ngày.
Vitamin B6 hòa tan trong nước, có nghĩa là cơ thể sẽ đào thải bất kỳ lượng B6 dư thừa ra khỏi cơ thể theo đường tiểu.
Hấp thu đủ vitamin B6 là rất quan trọng để có sức khỏe tối ưu và còn có lợi ích trong phòng ngừa và điều trị các bệnh lý mạn tính.
Hãy dùng VimiraDS điểm danh ngay 6 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của Vitamin B6:

Giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng

B12, B6 rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa protein. Chất béo cần B6 và folate để hoạt động hiệu quả. Thiamine giúp cơ thể chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate. Sự trao đổi chất hiệu quả giúp cơ thể sử dụng các chất dinh dưỡng này tạo ra năng lượng thay vì lưu trữ chúng dưới dạng chất béo. Thường xuyên ăn thực phẩm có chứa vitamin B để đáp ứng nhu cầu cần thiết của cơ thể hàng ngày.

Cải thiện tâm trạng, giảm các triệu chứng trầm cảm

Vitamin B6 đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng. Điều này một phần là do vitamin B6 cần thiết để tổng hợp nên các chất dẫn truyền thần kinh điều chỉnh cảm xúc như Serotonin, Dopamin và GABA.
Vitamin B6 cũng được đánh giá trong việc giảm nồng độ acid amin homocystein trong máu cao – là yếu tố liên quan đến chứng trầm cảm và vấn đề tâm thần khác.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các triệu chứng trầm cảm có liên quan đến hàm lượng Vitamin B6 trong máu thấp, đặc biệt là người lớn tuổi có nguy cơ cao bị thiếu Vitamin B.
Một nghiên cứu trên 250 người lớn tuổi cho thấy lượng vitamin B6 trong máu bị thiếu hụt làm tăng gấp đôi nguy cơ bị trầm cảm.
Tuy nhiên hiện nay việc sử dụng vitamin B6 để ngăn ngừa hoặc điều trị trầm cảm chưa được chứng minh là có hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

Vitamin B6 có thể ngăn ngừa sự suy giảm chức năng não bằng cách giảm mức homocystein có liên quan đến bệnh Alzheimer và suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên các nghiên cứu chưa chứng minh được hiệu quả của vitamin B6 trong việc cải thiện sức khỏe não bộ

Giảm các triệu chứng của viêm khớp

Một số nghiên cứu được thực hiện đã cho thấy vitamin B6 có mối liên hệ với bệnh nhân viêm khớp. Thiếu hụt vitamin B6 khi bị viêm khớp có thể khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn. Còn bổ sung vitamin B6 khi bị bệnh thì sẽ cải thiện và ngăn ngừa được tình trạng đau cơ khớp đồng thời giảm viêm mạn tính.
Bên cạnh viêm khớp một số bệnh lý liên quan đến dây thần kinh do thoái hoá, thoái vị chèn ép cũng được bác sĩ kê đơn bổ sung thêm vitamin B6, B1 và B12 để hỗ trợ điều trị.

Giữ cho đôi mắt sáng khỏe

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin B6, vitamin B9 (acid folic) và vitamin B12 hằng ngày có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do lão hóa. Trong một nghiên cứu, những người tham gia nghiên cứu là nữ dùng các chất bổ sung này hằng ngày trong 7 năm có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng thấp hơn những người không sử dụng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top