NGƯỜI ĂN CHAY BỔ SUNG VITAMIN B12 NHƯ THẾ NÀO?

Vitamin B12 hầu như chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật và do đó là chất dinh dưỡng có thể gây lo ngại cho những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay. Người ăn chay và bất kỳ ai hạn chế đáng kể lượng thức ăn có nguồn gốc động vật đều cần tăng cường bổ sung vitamin B12 .
Vitamin B12 (cobalamin) là một loại vitamin thiết yếu, cần thiết cho quá trình tổng hợp DNA (cuối cùng là phân chia tế bào) và để duy trì tính toàn vẹn của myelin thần kinh. Nó hầu như chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật bao gồm thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản, sữa, pho mát và trứng. Do đó, nó là một chất dinh dưỡng đáng quan tâm đối với những người ăn chay và đặc biệt là những người ăn thuần chay .

Thiếu vitamin B12

 Thiếu vitamin B12 một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể dẫn đến thiếu máu hồng cầu to, ức chế phân chia tế bào và rối loạn thần kinh. Thiếu folate cũng có thể gây thiếu máu hồng cầu to và mặc dù lượng folate cao có thể điều chỉnh tình trạng thiếu máu do thiếu vitamin B12, các triệu chứng thần kinh tiềm ẩn do thiếu vitamin B12 có thể phát sinh. Mất yếu tố nội tại, axit dạ dày hoặc các enzym tiêu hóa protein khác góp phần gây ra 95% các trường hợp thiếu vitamin B12 đã biết. Tuy nhiên, ở những người ăn chay và thuần chay, chế độ ăn uống không đủ chất là nguyên nhân chính. Hơn nữa, hàm lượng folate cao có thể che giấu sự thiếu hụt vitamin B12 — mối lo ngại đối với những người ăn chay và những người ăn thuần chay có lượng folate thường cao trong khi lượng vitamin B12 lại thấp. Việc bổ sung vitamin B12 vào bất kỳ sản phẩm nào có chứa folate đã được ủng hộ để ngăn chặn các biểu hiện về huyết học và thần kinh do thiếu vitamin B12 . Tổn thương thần kinh nhẹ (ngay cả khi không bị thiếu máu) có thể dễ xảy ra hơn ở những người ăn chay trường vì mức folate tăng lên của họ ngăn cản việc phát hiện sớm tình trạng thiếu vitamin B12 .
Sự thiếu hụt vitamin B12 cũng có thể dẫn đến quá trình khử myelin ở các dây thần kinh ngoại biên, tủy sống, dây thần kinh sọ và não, dẫn đến tổn thương thần kinh và các bất thường về tâm thần kinh. Các triệu chứng thần kinh do thiếu vitamin B12 bao gồm tê và ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, giảm cảm giác, đi lại khó khăn, mất kiểm soát ruột và bàng quang, mất trí nhớ, sa sút trí tuệ, trầm cảm, suy nhược toàn thân và rối loạn tâm thần. Trừ khi được phát hiện và điều trị sớm, các triệu chứng này có thể không hồi phục.

Tiêu hóa và hấp thu Vitamin B12

Vitamin B12 trong thực phẩm được giải phóng trong môi trường axit dạ dày và gắn với protein R (haptocorrin). Các enzymes tụy phân cắt phức hợp B12 này (protein B12-R) trong ruột non. Sau khi phân cắt, yếu tố nội tại, được tiết ra bởi các tế bào vách ở màng niêm mạc dạ dày, liên kết với vitamin B12. Yếu tố nội tại là cần thiết cho sự hấp thu vitamin B12, quá trình này diễn ra trong hồi tràng.

Các triệu chứng của thiếu vitamin B12

Ở người lớn, các triệu chứng có thể thay đổi từ nhầm lẫn và trí nhớ kém, đến mất năng lượng, mờ mắt và thay đổi tính cách.2

Vấn đề với việc thiếu B12 là các triệu chứng rất đa dạng và thường có thể được quy cho những thứ khác, nghĩa là hàng tháng hoặc hàng năm có thể trôi qua mà điều này không được nhận ra.

Nếu bạn là người thuần chay và gặp phải một số triệu chứng này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ gia đình, người có thể thực hiện xét nghiệm máu đơn giản.

Các vitamin thân thiện với người ăn chay trong phạm vi VÖOST bao gồm Mega-B Complex (chứa Vitamin B12), Vitamin C, Năng lượng, Magiê, Hiệu suất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top