VAI TRÒ CỦA CALCI VỚI NGƯỜI CAO TUỔI

Loãng xương không chỉ gây đau đớn cho người bệnh, giảm chất lượng cuộc sống mà còn liên quan mật thiết tới tình trạng gãy xương ở người cao tuổi. Khi tình trạng loãng xương làm cho khối lượng xương giảm tới mức “ngưỡng gãy xương” thì chỉ ngã nhẹ cũng gây gãy xương, đặc biệt là xương cổ tay, cổ xương đùi, xương cột sống…
Các yếu tố nguy cơ gãy loãng xương bao gồm:
– Tuổi tác
– Cân nặng
– Chiều cao
– Hormon
– Mức độ vận động
– Lối sống
– Dinh dưỡng… Yếu tố dinh dưỡng đặc biệt là khẩu phần canxi, protein có liên quan mật thiết đến độ chắc khỏe của xương.
Canxi là khoáng chất quan trọng giúp cho quá trình phát triển bộ xương của cơ thể. Trong cơ thể canxi chiếm 1/3 khối lượng chất khoáng, 98% canxi nằm ở xương và răng. Do đó canxi rất cần thiết đối với việc hình thành một khung xương vững chắc, phát triển tốt.
 Trong thời kỳ mãn kinh và sau mãn kinh khi mức hormon nữ estrogen (hormon này có tác dụng giúp xương hấp thu canxi) phụ nữ bị mất canxi trong xương nhanh hơn, hiện tượng loãng xương càng trở nên rõ rệt.
Theo khuyến cáo của FAO/WHO năm 2002, nhu cầu canxi là khác nhau theo từng lứa tuổi và giai đoạn sinh lý. Từ 19 – 50 tuổi (1.000mg/ngày), 51 tuổi trở nên (1.200mg/ngày), phụ nữ đang mang thai (1.200mg/ngày) và cho con bú (1.000mg/ngày).
Để cung cấp đầy đủ lượng canxi cho cơ thể cần phải hết sức chú ý đến vấn đề lựa chọn thực phẩm cho khẩu phần ăn. Những thực phẩm giàu canxi có thể kể đến: sữa và các chế phẩm từ sữa (phomat), cua, tôm, cá con kho nhừ ăn cả xương, trai, hến, đậu phụ, vừng lạc, rau muống, bắp cải, hành… Trong đó, đậu phụ là thực phẩm có chứa nhiều canxi và đồng thời có chứa phytoestrogen rất tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh. Bên cạnh đó , cần ăn đủ các thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, đậu để việc hấp thu canxi trong cơ thể được tốt hơn. Tuy nhiên, nếu quá nhiều chất đạm sẽ dẫn đến hiện tượng đào thải canxi.
Đối với người lớn tuổi, việc hấp thu canxi kém, bài tiết canxi tăng đã dẫn tới tình trạng thiếu canxi ở người cao tuổi. Thiếu canxi làm mật độ xương giảm dần, dẫn tới tình trạng loãng xương (xương yếu dần, trở nên xốp và dễ gãy dù chỉ do một tác động nhẹ)… nên việc bổ sung canxi cho người cao tuổi là cần thiết.
💥💥 𝐕𝐢𝐦𝐢𝐫𝐚𝐃𝐒 𝐂𝐚𝐥𝐜𝐢𝐮𝐦 + 𝐕𝐢𝐭𝐂 là thực phẩm bổ sung canxi và vitamin C được sản xuất tại nhà máy vitamin và khoáng chất hàng đầu châu Âu, giúp hỗ trợ bổ sung lượng canxi cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ em trong độ tuổi đang phát triển, đồng thời giảm nguy cơ loãng xương, đau nhức xương là người lớn, giúp xương và răng chắc khỏe hơn.
………………………………………………………

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top